Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như trái cây, rau củ giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa và khắc phục tình trạng bị táo bón.
1. Rau quả tươi
Các loại rau quả tươi như: Bông cải xanh, rau Bina, cà rốt, táo, cam, Kiwi, chuối, mâm xôi,… có chứa lượng chất xơ dồi dào.
Chất xơ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, nhuận tràng, kích thích nhu động ruột để cải thiện tình trạng táo bón.
2. Chuối
Chuối là một loại trái cây vô cùng tốt đối với sức khỏe con người nhờ có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào.
Trong chuối chứa hàm lượng chất xơ có tác dụng nhuận trường, làm mềm phân.
Người bị táo bón thường giảm sự thèm ăn, do vậy có thể ăn ít, chia thành nhiều bữa nhưng tốt nhất hằng ngày ăn 1 trái chuối.
3. Khoai lang
Đây là thực phẩm nhuận tràng cực tốt. Nghiên cứu xác định trong khoai lang có chứa lượng chất xơ nhiều gấp đôi so với khoai tây rất tốt cho người bị táo bón.
Do vậy, mỗi khi gặp phải tình trạng khó tiêu, táo bón, bạn nên ăn khoai lang.
Có thể chế biến thành các dạng hấp, luộc để ăn rất đơn giản trị táo bón hiệu quả ngay tức thì. Ngoài củ khoai lang, bạn có thể ăn lá khoai lang luộc cũng rất tốt.
4. Mật ong
Mật ong không chỉ được xem như một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn mà còn có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào gồm nhiều Vitamin, khoáng chất, các loại Axit Amin,… tốt cho cơ thể và bồi bổ sức khỏe.
Bên cạnh đó, chất đường trong mật ong có thể làm mềm phân, trị táo bón hiệu quả.
Bị táo bón có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống nên để chữa trị hiệu quả, ngoài việc sử dụng các loại thuốc cần chú ý tới việc điều chỉnh thực đơn ăn uống hàng ngày.
Chúc bạn luôn vui khỏe!